Ô Tô

Đánh giá dòng xe FJ Cruiser 2016 của Toyota

Chiếc FJ Cruiser của Toyota là dòng xe thiết kế cổ điển. Trong thế giới của các dòng xe SUV Kỹ thuật hiện đại, FJ Cruiser lại quay trở về với phòng cách retro hoài cổ cùng tính năng chinh phục các mặt đường xấu. Thiết kế xe mang hơi hướng hoài cổ, hiệu suất đáng tin cậy, các bảo dưỡng đi kèm có mức giá hợp lý.

Điểm cộng : Khả năng đi trên mặt đường xấu xuất sắc, thiết kế mang hơi hướng hoài cổ, đáng tin cậy, các bảo dưỡng đi kèm có mức giá hợp lý.

Điểm trừ : Nội thất lỗi thời, không trang bị động cơ xăng bản tự chọn, thiết kế cửa sau không đẹp.

Chiếc FJ Cruiser của Toyota là dòng xe thiết kế cổ điển. Trong thế giới của các dòng xe SUV Kỹ thuật hiện đại, FJ Cruiser lại quay trở về với phòng cách retro hoài cổ cùng tính năng chinh phục các mặt đường xấu.

Tuy đã ngưng sản xuất từ tháng Tám năm 2016 nhưng trên thị trường vẫn có rất mọi chiếc FJ đang tìm chủ. Chiếc FJ được thiết kế dựa trên thiết kế nguyên bản của chiếc Toyota Land Cruiser FJ40 với kính chắn gió thẳng đứng và cần gạt. Khi mà thị trường luôn sôi nổi với các Kỹ thuật mới và các chiếc xe đa năng, thì chiếc FJ Cruiser luôn là một sự lựa chọn lạ lẫm, là một ngoại lệ kinh điển nổi bật giữa một biển công nghệ.

Dòng xe FJ Cruiser 2016 của Toyota

Vậy thì làm thế nào mà thiết kế cũ kỹ của FJ Cruiser lại có thể trụ vững trong năm 2016? Để tìm hiểu điều này, chúng tôi lựa chọn một chiếc FJ Cruiser với màu vàng Adelaide và dạo quanh các cung đường ở Melbourne.

Thiết kế xe cổ điển

a. Động cơ và hệ thống 4WD

FJ được tính năng thiết kế cơ bản bao gồm hệ thống truyền động 4 bánh 4WD và một màn hình như thể được mua từ JB HI-FI, được thêm vào cabin để bắt kịp với thời đại.

Vô lăng xe được tính năng hệ thống kiểm soát cơ bản, hệ dẫn động 4 bánh 4WD truyền thống tương ứng, công suất được truyền đi từ hộp số tới bộ phận có tên hộp truyền động hay hộp số phụ. Bộ phận trung gian này có trách nhiệm phân phối lực kéo giữa cầu trước và sau sao cho mô-men xoắn tới mỗi bánh xe đạt mức tối đa.

Động cơ xe 4.0 lit quad-cam V6 có hiệu suất 380 Nm với mức mô men xoắn cực đại là 4.400 vòng mỗi phúc và 200kW ở mức 5600 vòng xoay mỗi phút.

Việc thiếu vắng động cơ xăng làm nổi bật hơn phong cách hệ thống 4WD truyền thống, mặc dù không giống như các dòng xe thông thường khác, chiếc FJ Cruiser vẫn có tính năng chinh phục các địa hình hiểm trở, phức tạp. Hệ thống part- time 4WD điều khiển khóa sau, hệ thống sức kéo linh hoạt và khoảng cách gầm xe tốt nhất trong bán kính Toyota.

Động cơ 1GR-FE có sức mạnh tương đối tốt. Sau khi thử nghiệm thực tế, mức tiêu hóa xăng trung bình của chiếc FJ Cruiser vào khoảng 14.4 lít cho mỗi 100 km, được thống kê khi điều khiển bằng tay và không sử dụng các động cơ Kỹ thuật số, các động cơ điện tử khác.

Người lái cũng có thể cảm biến được khối lượng lớn của xe khi lái xe ở thành thị.

Thiết kế nội thất dòng xe FJ Cruiser

b. Thiết kế nội thất

Nội thất xe được thiết kế khá đẹp và đầy đủ các chức năng, với thảm sàn có thể lau chùi và gầm xe dễ dàng vệ sinh, tuy nhiên không có mọi chức năng Kỹ thuật nâng cao. Dù vậy, xe vẫn có đủ các tính năng Kỹ thuật bạn cần như hệ thống định vị vệ tinh, loa bluetooth và cáp sạc điện thoại.

Thiết kế nội thất của xe được cho là thấy cảm hứng từ các ký ức tuổi thơ về các cuộc phiêu lưu rong ruổi, mang đến tình cảm thân thuộc trong cabin rộng rãi với hệ thống đồng hồ cũ, gạt mưa số nối với hệ thống 4WD như chiếc Mitsubishi Pajeros và LandCruiser thế hệ cũ.

Chiếc FJ Cruiser có thể chứa rất mọi hành lý. Thiết kế hình vuông phía đuôi xe cho phép sử dụng tối đa diện tích, với hàng ghế thứ 3 có thể gạt xuống để tăng sức chứa của xe.

Khoảng cách xe để chân và đầu gối cho người người trong xe vừa đủ, tuy nhiên cửa sau của xe khó đóng lại nếu như mở ra hoàn toàn do góc mở được thiết kế không phù hợp.

Khi lái xe thử nghiệm, ngồi ở hàng ghế trước trong chuyến đi từ Adelaide đến Melbourne, tình cảm đầu tiên là ghế ngồi khá êm ái và thoải mái. Chúng mang lại tình cảm giống như ghế sofa hơn là ghế ngồi xe đơn thuần với ít khung kim loại.

Chúng tôi chọn thử nghiệm xe vòng quanh đường ven biển cũng như bằng qua địa hình đường rừng núi. Khi lái xe trên đường cao tốc, có rất ít tiếng gió ồn. Tay lái trợ lực được cải thiện để phù hợp với địa hình, đồng thời tiếng ồn, độ rung cũng ở mức thấp. Có thể nói, chiếc FJ Cruiser có thể chạy trên mọi địa hình: cát, đá, đất.

Một trong các điểm nổi bật khi mua một chiếc Toyota chính là sự chắc chắn và bảo dưỡng mà Toyota mang lại. Với động cơ được dựa trên chính sách của chiếc LanCruiser anh em, mức độ chắc chắn của chiếc xe đã được chứng minh chắc chắn. Và nếu bạn gặp rắc rối với xe thì các trạm bảo hành của Toyota cũng khá phổ biến, giúp bạn giải quyết vấn đề dễ dàng.

Chiếc FJ Cruiser chắc chắn là sự lựa chọn mới lạ cho dòng xe ô tô địa hình, tuy nhiên với kiểu cách mang hơi hướng cổ điển, sự lựa chọn này thực ra lại khá ngầu cho các ai yêu thích sự mới lạ. Chức năng được tính năng là các gì mang lại sự nổi bật cho xe, song thiết kế mang dấu ấn retro gợi lại hình ảnh của dòng xe FJ40 của Toyota một thời.

Visit Us On FacebookVisit Us On Google PlusVisit Us On PinterestVisit Us On LinkedinVisit Us On Instagram