Ô Tô

Giúp bạn tự thay dầu cho xe máy

Với những người nhiều kinh nghiệm thì thay dầu xe máy là công việc hết sức đơn giản.

Thay dầu nhớt cho xe máy là việc cần thiết để duy trì tuổi thọ cho chiếc xe, tuy vậy nhiều người cho rằng công việc này khá đơn giản nên muốn học cách để tự làm tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản để bạn có thể lựa chọn và thay nhớt theo đúng ý mà không tốn công sức đến tiệm.

Chọn dầu nhớt phù hợp

Dầu nhớt đặc chế để phù hợp với từng loại xe riêng biệt. Tuy nhiên hầu hết các loại dầu nhớt tổng hợp bán trên thị trường có mức giá trên dưới 100 nghìn đồng đều có thể phù hợp với mọi loại xe 2 bánh.

Một lưu ý là dầu nhớt dành cho xe tay ga và xe số hoàn toàn không giống nhau, nhất là độ nhớt. Dầu nhớt phù hợp cho xe ga là 10w30 hoặc 10w40, tuy nhiên với xe số thì 10w40 trở lên mới được coi là phù hợp.

Độ nhớt của dầu không nói lên điều gì về chất lượng cũng như giá cả của từng loại dầu nhớt. Nghĩa là 10w30 có mức giá 100 nghìn chưa hẳn sẽ không tốt bằng 10w50 có mức giá gấp 3 lần như vậy, và ngược lại.

thay dầu xe máy

Ảnh minh họa: một loại dầu nhớt của Yamaha Motor Việt Nam

Chọn công cụ dụng cụ để thay nhớt

Các công cụ chuẩn bị để thay nhớt gồm ca (hoặc chậu) để hứng nhớt cũ, giẻ lau nhớt, phễu nhỏ dùng để châm nhớt, cần tự động và ống típ có kích cỡ 12/14/17 để mở nắp ống xả nhớt, một cây kềm nhỏ (nếu cần).

Và tất nhiên không thể thiếu là một bình dầu nhớt mới đã lựa chọn ở bước đầu tiên.

Loại bỏ nhớt cũ

Nhớt cũ phải được xả ra hết trước khi đưa nhớt mới vào. Đây có thể xem là bước quan trọng nhất trong việc tự thay dầu nhớt cho xe máy của bạn.

Để hiểu đúng vấn đề này, chúng ta cần biết là nếu dầu nhớt cũ không được lấy ra hết, hòa lẫn với dầu nhớt mới thì xe chạy sẽ thiếu ổn định, dĩ nhiên là hại máy, hao tổn tuổi thọ xe nghiêm trọng.

Chính bởi vậy nên bằng mọi cách bạn phải loại bỏ nhớt cũ ra khỏi xe, thông thường người ta sẽ nghiêng xe qua trái, qua phải liên tục để nhớt trong động cơ được chảy ra hết, nếu nhớt quá lâu không lấy, có chảy ra màu đen thì bạn cần dùng giẻ lau nhớt lau sạch động cơ, sau đó cẩn thận dùng bình xịt khí xịt sạch sẽ hoàn toàn rồi mới đổ nhớt mới vào.

Sau khi thay nhớt

Tương tự như lúc loại bỏ nhớt cũ, sau khi thay nhớt mới xong bạn cũng cần nghiêng xe qua trái qua phải, đóng nắp bình nhớt lại, mở máy, vít ga, khởi động xe tầm 3-5 phút để dầu nhớt chảy đều trong động cơ.

Dọn dẹp sạch sẽ dầu nhớt cũ là điều mà bạn cần làm. Dĩ nhiên là để khỏi ảnh hưởng tới môi trường, bạn nên tái chế hoặc mang nó bán ve chai.

Trên đây là những bước đơn giản nhất để tự thay dầu xe máy tại nhà. Hy vọng với những bước cơ bản kể trên, bạn sẽ không còn phải ra tiệm sửa xe chỉ để thay một bình nhớt mới cho xe nữa.

Visit Us On FacebookVisit Us On Google PlusVisit Us On PinterestVisit Us On LinkedinVisit Us On Instagram