Ô Tô

Hướng dẫn cách chạy xe côn tay cho người mới bắt đầu

Ngày nay xe tay côn đang là xu hướng được giới trẻ lựa chọn. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách chạy xe côn tay.

Bài viết dưới đây chia sẻ bạn 1 vài mẹo chạy xe côn Exciter cho người mới bắt đầu.

Thông tin về dòng xe tay côn

Xe tay côn là sự kết  hợp của các bộ phận ga, số, côn. Khác với xe tay ga và xe côn tự động, xe tay côn sử dụng bộ côn điều khiển hệ thống ly hợp bằng tay. Cụ thể tay trái tay lái chính là cần côn. Chính vì vậy ưu thế của các loại xe côn chính là tốc độ vượt trội. Nhất là với các đoạn đường trường, xe tay côn dường như không có đối thủ bức phá, cải thiện tốc độ trong thời gian ngắn.

Hiện nay, dòng xe Exciter đang chiếm lĩnh thị trường xe tay côn. Thiết kế trẻ trung, phù hợp với các ban trẻ năng động, mạnh mẽ cùng sự xuất hiện lần đầu tiên từ năm 2006 đã khiến dòng xe của hãng Yamaha có lợi thế hơn các đối thủ.

Trải qua hơn 10 năm tồn tại và phát triển, dòng xe đã có nhiều cải tiến về thiết kế, động cơ, nhiều phiên bản ra đời với màu sắc khác nhau, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Đặc biệt năm 2015 – 2016, phiên bản giới hạn của dòng xe ra đời. Thiết kế độc đáo công với số lượng không nhiều khiến những dòng xe  này nhanh chóng cháy hàng và trở thành đề tài bàn tán trên các diễn đàn và mạng xã hội thời điểm đó. Phiên bản Movistar, Camo, Matte Black.

Những cái tên này mang phong cách riêng biệt, nếu Movistar mang logo của hãng đua xe GP, đại diện cho phong cách thể thao, cá tính nhưng không kém sang trọng, thì Camo được trang trí họa tiết rằn ri quân đội cá tính, bụi bặm cho người ngồi. Matte Black màu đen nhám là xu hướng của các dòng điện thoại và xe ô tô thể thao cao cấp.

Hướng dẫn lái xe tay côn cho người mới bắt đầu

1. Thế nào là bộ phận ly hợp

Để điều khiển xe côn, bạn cần hiểu về bộ phận ly hợp còn gọi  là bộ côn. Đây là bộ phận nối của động cơ với bánh xe. Nói cách khác, khi bạn muốn dừng lại, bộ côn có nhiệm vụ tách côn sau với chuông côn.

2. Hướng dẫn cách chạy xe côn tay cho người bắt đầu

Cách chạy xe côn tay hiệu quả, bạn nên ghi nhớ một nguyên tắc “Côn ra – Ga vào”, số 1 đạp; 2,3,4 móc. Qúa trình lên hay giảm số cần phối hợp nhịp nhàng với về hay lên ga.

cách chạy xe côn tay

Khi khởi động, đầu tiên đề máy xe, tay trái bóp chặt côn, chân trái đap xuống cần số. Tay phải tăng ga kết hợp tay trái nhả côn ra từ từ. Khi xe bắt đầu đạt tốc độ 10km/h, bạn tiếp tục vào số 2 bằng cách tay trái bóp côn vào, chân vào số 2 bằng cách móc ngược lên, bạn nên nhớ, móc ngược lên chứ không phải đạp xuống nhé. Sau đó tay phải tăng ga từ từ kết hợp tay trái nhả côn.

Số 3, 4, 5 cũng tương tự như cách trên. Khi về số, nếu ban đang ở số 5, bạn phải móc ngược lại số 4,3,2,1. Điều này khá bất tiện vì hộp số xe Exciter là hộp số vuông chứ không phải hộp số tròn như dòng xe máy thông thường.

Với cách hướng dẫn chạy xe côn tay Exciter như trên đây, bạn cần thực hành nhiều lần để quen thao tác phối hợp 3 bộ phận với nhau. Chúc các bạn thành công.

error: Content is protected !!
Visit Us On FacebookVisit Us On Google PlusVisit Us On PinterestVisit Us On LinkedinVisit Us On Instagram