Giải Trí Kinh Doanh

Người Việt thích mua sắm trên e-Bay, Amazon, Alibaba

Thương mại điện tử xuyên quốc gia (CBE) được xóa ranh giới thương mại truyền thống, và tạo cơ hội bình đẳng cho các nhà phân phối và bán lẻ.

Người Việt thích mua sắm trên e-Bay, Amazon, Alibaba

Một cuộc khảo sát do Việt Nam Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (VECITA) vào năm 2016 cho thấy 32 phần trăm của các công ty nhập khẩu / xuất khẩu của Việt Nam thiết lập quan hệ kinh doanh với các đối tác nước ngoài thông qua các kênh truyền hình trực tuyến, 11 phần trăm tham gia vào chợ điện tử quốc tế và 49 phần trăm có trang web .

Trong những công ty nhập khẩu / xuất khẩu mà có trang web, tên miền 46 phần trăm sử dụng ‘.vn’, 54 phần trăm tên miền quốc tế và 63 phần trăm các trang web có các phiên bản bằng tiếng nước ngoài.

CBE tại chiếm 21 phần trăm tổng kim ngạch thương mại điện tử trong thế giới. Chỉ tính riêng Trung Quốc, doanh thu CBE vượt quá tỷ ngưỡng VND1 vào năm 2016 khi nó đã được chứng kiến tốc độ tăng trưởng 30 phần trăm trung bình kể từ năm 2008.

Không có thống kê chính thức về CBE Việt Nam, có 500.000 tài khoản giao dịch được tìm thấy trên Alibaba.com vào năm 2016, trong khi số lượng thành viên mới tăng 100.000 năm bao giờ hết trong ba năm qua.

Các phân tích trên mô hình B2B của Alibaba cho thấy có 160 triệu người mua khắp nơi trên thế giới với giá trị giao dịch trung bình là $ 2 tỷ. Việt Nam là một trong top 7 thị trường lớn nhất với 28 triệu người mua trên Alibaba.

Theo ông Trần Đình Toàn, Giám đốc điều hành của OSB, chính thức đại lý của Alibaba có thẩm quyền tại Việt Nam, trong quá khứ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ coi trọng thương mại điện tử cho các hoạt động nhập khẩu / xuất khẩu của họ, vì công suất hoạt động trực tiếp hạn chế. 

Trong những năm gần đây, các tập đoàn lớn cũng thấy thương mại trực tuyến như là một công cụ quan trọng để thực hiện kế hoạch của mình để phát triển thị trường.

Với quy mô ngày càng lớn của thị trường Việt Nam, vào năm 2016, một liên minh để hỗ trợ CBE tại Việt Nam được thành lập với sự tham gia của Alibaba, OSB, VPBank và PTI, cung cấp các gói giải pháp để hỗ trợ xuất khẩu trực tuyến, từ việc giúp đỡ để tìm kiếm nhà nhập khẩu để đảm bảo tài chính đối với bảo hiểm hàng hoá.

Các EBI 2017 phát hành bởi Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) cho thấy rằng có một sự mất cân bằng trong nhập khẩu qua biên giới và xuất khẩu.

Các doanh nghiệp chủ yếu xuất khẩu sản phẩm qua sàn B2B, trong khi họ không chú ý cao để B2C. Trong khi đó, khách hàng cá nhân của Việt Nam mua hàng hóa và dịch vụ từ nước ngoài hơn người nước ngoài mua hàng hóa và dịch vụ từ Việt Nam.

Các thống kê về Fado.vn cho thấy trong 2014-2016, Fado hỗ trợ khách hàng Việt Nam mua 80 triệu sản phẩm trên Amazon, chủ yếu là quần áo, đồ điện tử và các sản phẩm cho trẻ em và bà mẹ. 

Trong khi đó, nó chỉ giúp 20 doanh nghiệp Việt Nam bán được 100 mặt hàng sản phẩm trên Amazon, nghệ thuật chủ yếu là tốt, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và đặc biệt máy được làm bằng tiếng Việt.

Vecom tin rằng Việt Nam như mua hàng trên Amazon, eBay và Alibaba bởi vì đây là uy tín người bán trực tuyến toàn cầu, trong khi người bán hàng trực tuyến Việt Nam vẫn không thể đạt được sự tự tin của khách hàng.

Visit Us On FacebookVisit Us On Google PlusVisit Us On PinterestVisit Us On LinkedinVisit Us On Instagram