Kinh Doanh

Tại sao đầu tư vào Bất động sản

Trong các năm Nội chiến ở Mỹ, một nhà thuyết giảng có tên là Rusell Conwell đã dọc ngang nước mỹ đưa ra một thông điệp khuấy động hàng triệu con người. Ông kể một câu truyện về một nhà buôn người da đỏ đã được một nhà tiên tri cho biết ông ta sẽ trở thành giầu có khi tìm được kho báu của mình. Nhà thương gia nọ dã bỏ công đi khắp thế giới, nhưng chẳng thấy kho báu của mình đâu cả.

Cuối cùng quay về nhà thì đã già, buồn bã và tuyệt vọng. Bước vào căn hộ hoang vắng của mình, ông thấy khát và đi tìm nước uống, nhưng giếng nước nhà ông đã bị lấp đầy bùn. Mệt mỏi, ông cầm lấy chiếc mai đào một cái giếng mới, thế là điều kỳ diệu đã xảy ra – ông đào thấy mỏ kim cương lớn nhất thế giới. Thông điệp mà Conwell muốn truyền đi cho cả thế giới là: vì sao các nhà lãnh đạo các nước chậm phát triển cứ phải đến Bộ Ngoại giao các nước giàu có và các định chế tài chính quốc tế để tìm nguồn tài trợ, trong khi ngay chính giữa một các làng xóm nghèo nhất và các khu nhà “ổ chuột” của họ, sẵn có, nếu không phải mỏ kim cương, thì cũng là hàng nghìn tỷ Đô la có thể đưa vào sử dụng ngay.

Theo thống kê của các bác sĩ thì bất động sản chiếm khoảng 50% của cải quốc gia ở các nước tiên tiến, còn ở các nước đang phát triển con số này là gần 3/4. Nhưng xác suất số bất động sản được đăng ký thành tài sản chính thức trở thành vốn ở các nước đang phát triển lại rất thấp. Vì, không giống các quốc gia phát triển, ở các nước lạc hậu thị trường ngầm thường rất lớn, đặc biệt là thị trường bất động sản; cho nên các bất động sản ở đó chưa trở thành hàng hoá, chưa được mức giá chính thức, chưa trở thành tư bản.

Qua khảo sát của TS DE Soto, tác giả cuốn “ Sự bí ẩn của Tư bản” và của các cộng sự của ông ở một loạt các nước đang phát triển thì giá trị của bất động sản chưa được thương mại hoá lớn hơn gấp mọi lần tổng số tiền tiết kiệm và tiền gửi ở các ngân hàng thương mại tổng giá trị của các doanh nghiệp niêm yết trên sở phân phối chứng khoán, tất cả khoản đầu tư nước ngoài, và tất cả các doanh nghiệp Nhà nước cộng lại. Cũng theo TS. De Soto, nếu tính gộp lại, tổng giá trị của các bất động sản (thường do các người nghèo nắm giữ) không được đăng ký một cách hợp pháp ở các nước đang phát triển hiện nay xấp xỉ gần 10 ngàn tỉ Đô la Mỹ. Mà 10 ngàn tỉ Đô la Mỹ, tức là bằng khoảng hai lần tổng cung tiền lưu hành ở Hoa Kỳ.

Nó cũng gần bằng tổng giá trị của tất cả các doanh nghiệp niêm yết trên các sở phân phối chứng khoán chính của 20 nước phát triển nhất thế giới (New York, Tokyo, London, Frankfurt, Tổnto, Pari, Milan, NASDAQ…) và cả chục sở phân phối khác. Nó mọi hơn hai mươi lần tổng đầu tư nước ngoài mở cửa vào các nước đang phát triển trong mười lăm năm kể từ năm 1989, bằng bốn sáu lần tất cả các khoản cho vay của Ngân hàng Thế giới trong ba thập kỉ vừa qua, bằng chín mươi lần các khoản trợ lực phát triển từ tất cả các nước tiên tiến cho Thế giới thứ ba trong cùng thời gian ấy.

❆❆❆ Thông tin chi tiết ❆❆❆
Website Bất Động Sản Propzy ⇚⇚⇚ Click Ngay
Liên hệ : (028) 73 066 099
Email : vietnam@propzy.com
◙  Scoopit Propzy xem tại đây

Visit Us On FacebookVisit Us On Google PlusVisit Us On PinterestVisit Us On LinkedinVisit Us On Instagram